Mộc Lâm Trà Hotline: 0562.88.6666

Mộc Lâm Trà Tìm kiếm
Mộc Lâm TràTài khoản

Trà Búp

Mô tả đang cập nhật
Kích thước:
Giá: 39.000₫

Giao hàng toàn quốc nhanh chóng

Thanh toán tại nhà: Nhanh chóng và an toàn

Trà búp nõn là gì? hay (chè búp nõn là gì?) Là câu hỏi rất được nhiều thực khách quan tâm khi mới vừa nghe qua tên của loại trà này. Tại đây, hãy cùng Mộc Lâm Trà giải đáp những thắc mắc này nhé.    

Trà (chè) Búp Thái Nguyên là loại trà được hái nguyên 1 búp chè xanh tươi bao gồm 1 đọt (nõn) trà ở trên cùng và 3 lá non liền kề phía dưới để làm trà, Búp trà tươi được hái tại đồi trà được trồng ở tỉnh Thái Nguyên thì được gọi là Trà (chè) Búp Nõn Thái Nguyên.

     Tỉnh Thái Nguyên rất rộng và có nhiều huyện trồng cây chè búp, mỗi huyện trồng trà lại ra được hương vị trà Búp khác nhau, nhưng có một nơi và cho ra được hương vị đặc trưng nhất là đồi trà Búp được thu hoạch tại Xã Tân Cương trực thuộc TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Trà được trồng ở đây cho ra trà có màu nước xanh vàng nhẹ, chát vừa phải và hậu ngọt sâu đặc trưng với hương thơm cốm tự nhiên.

2.1. Hái trà (chè)

      Từ thuở xa xưa cho đến nay, công việc hái chè thường là công việc của người phụ nữ và sao chè là do người nam đảm nhiệm. Trà búp xanh được hái bằng tay phụ nữ mới ngon bởi nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, cần mẫn, kiên nhẫn và nâng niu dành cho từng búp chè một.

     Muốn có nguyên liệu trà ngon, trước tiên trà phải được hái từ sáng sớm tinh sương khi mà những búp trà tươi vẫn chưa bị ánh nắng hút đi những giọt sương còn đọng lại bên trong.

     Hái trà cũng là một công đoạn quan trọng, phải hái theo quy tắc 1 tôm 2 lá, 1 cá 2 chừa để cây trà (chè) búp vẫn đảm bảo được tái sinh và đạt yêu cầu chế biến. Tuy nhiên, đối với loại trà (chè) búp này thì phải hái theo quy tắc 1 tôm và từ 2 đến 3 lá thì mới đạt chuẩn.

Lưu ý: Dụng cụ đựng trà khi hái cũng phải đảm bảo sạch, không mùi, che ánh nắng trực tiếp vào búp trà non mới hái nhưng không bị kín quá và không hái trà vào mùa mưa vì nước mưa sẽ làm cho trà giảm chất lượng.

2.2. Làm héo nhẹ

Dùng nong thưa (hoặc giàn lưới đối với sản xuất công nghiệp) để rải làm héo chè, mỗi nong rải từ 1,5 – 2kg. Các nong được đặt lên giàn hoặc giá gỗ có nhiều tầng, các tầng cách nhau 15-25 cm. Trong thời gian hong héo, cứ sau 0,5 - 1h lại đảo nhẹ chè trên nong một lần.

       Thời gian héo nhẹ từ 4 - 6h tùy theo thủy phần trong búp chè và nước trên bề mặt búp chè, khi chè đạt tới hương thơm mùi hoa tươi thì đưa đi diệt men. Thuỷ phần của chè còn lại sau khi héo khoảng 74-75%. Quá trình héo được đồng đều, khối chè luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm, tươi tự nhiên của nguyên liệu.

2.3. Diệt men
Là giai đoạn cho trà vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi trà đạt những yêu cầu sau:
 Lá chè búp sau khi quay phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy

 Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời

Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm.

Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè.

Diệt men trà giống như công đoạn sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị cho những công đoạn tiếp theo

2.4. Vò trà

     Khi lá trà gần đủ thơm và có độ dẻo nhất định thì cho ra nông tre để vò. Giai đoạn này giúp cho từng búp trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, tuy nhiên chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát.

Giai đoạn này giúp cho từng búp trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, tuy nhiên chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát.

2.5. Sàng tơi
 -Trà búp sau khi được vò xong, sàng tơi lại để sao tiếp.

Trà sau khi được vò xong, sàng tơi lại để sao tiếp.

2.6. Sao trà

     - Sau khi nhựa trà đã tiết vào nhau, tiếp đến người nghệ nhân cho trà vào chảo để xao khô lần 1, đây là giai đoạn mang tính quyết định xem chè có ngon và cánh có đẹp hay không.
     - Quá trình xao trà khá vất vả bởi toàn bộ đều được làm bằng tay. Nghệ nhân phải dùng tay xao trà trên chảo nhôm nóng để có thể cảm nhận nhiệt thích hợp, toàn bộ vị trà lúc này được vò lại thấm ngược trở vào trong và hơi nước bốc đi hết. Xao thật lâu đến khi thấy cánh trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt là trà đã tương đối khô.

Sau khi nhựa trà đã tiết vào nhau, tiếp đến người nghệ nhân cho trà vào chảo để xao khô lần 1, đây là giai đoạn mang tính quyết định xem chè có ngon và cánh có đẹp hay không
     Đặc biệt, người xao khi thực hiện công đoạn này không được sử dụng nước hoa, dầu cù vì chúng dễ làm trà mất đi mùi hương của chè búp khô.

2.7. Lấy hương
     Công đoạn quan trọng nhất quyết định đến mùi thơm của trà. Nhiệt độ bếp vừa phải, chỉ còn những đốm than để xao thì mới lên mùi hương cốm của trà và một phần giúp trà không bị ám khói. Công đoạn này cũng làm bằng tay để cảm nhận nhiệt vừa đủ, xao khoảng15-20p đến khi cảm nhận được hương thơm của chè búp khô, hương cốm đặc trưng thì lúc này việc chế biến trà đã hoàn tất.

2.8. Bảo quản và Đóng gói

Bảo quản:Sau khi phân loại xong, chè tân cương thái nguyên thành phẩm đem đóng vào các thùng bằng gỗ dán, trong có lót 3 lớp giấy, 2 lớp thường và một lớp kim loại ở giữa. Chè thành phẩm phải được đổ đầy, chặt trong các thùng tránh tạo khoảng trống chứa không khí làm ẩm chè. Có thể bảo quản chè bằng túi PP+PE nhưng phương pháp này bảo quản không được lâu vì chè nhanh hỏng có mùi cũ, xuống màu nước. Bảo quản tốt nhất là trong môi trường chân không, chè (trà) thái nguyên hút chân không có thời gian bảo quản lâu dài mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Đóng gói:

Chè thành phẩm có thể đóng gói theo 2 hình thức sau:

- Chè đóng trong túi PE, túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc…với trọng lượng khác nhau.

- Chè đóng vào túi PE, PP sau đó đưa vào hộp với các chất liệu như carton, nhựa, tre, gỗ,…

 

3. Mua Trà Búp Thái Nguyên ở đâu ngon nhất? 


      Chắc chắn có rất nhiều người hoang mang về việc mua trà bắc ở đâu ngon hay tìm mua trà (chè) chính hiệu Thái Nguyên tại Hà Nội , vì chất lượng không đồng đều và giá bán trên trời, dưới biển mà không thể nào cất công đi tìm hết đến nơi này đến nơi khác để mua trà. Nhưng vẫn có cách để giúp bạn tìm được cửa hàng ưng ý ngon thưởng thức:

- Bạn mua của đơn vị uy tín, có tên tuổi một chút, trên bao bì có thể hiện rõ đơn vị sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

- Đơn vị có cam kết và thực hiện cam kết uy tín

 - Bạn được thử các loại trà trước khi đưa ra quyết định mua, và được đổi trả nếu không hài lòng.
 - Nếu đã tìm được cửa hàng trà ưng ý thì bạn hãy là khách trung thành của họ, bởi khách quen thường sẽ được ưu ái hơn khách vãng lai.

Hiện nay với công nghệ 4.0 thì bạn có thể ngồi ở nhà để khảo sát các nhà cung cấp và nhấc điện thoại gọi, trà sẽ được giao tận nơi mà bạn không phải mất công sức đi tìm. Nếu không ưng trà, bạn vẫn có thể phản ánh trực tiếp với nhà bán để được đổi trả.

 Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ mua chè búp đáng tin cậy, bạn hãy thử tới Mộc Lâm Trà 1 lần, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với dịch vụ và tình mến khách ở nơi này.

 

Nội dung tùy chỉnh viết ở đây
Trà Móc Câu

Trà Móc Câu

Giá: 55.000₫